Những điều cần biết về thuốc làm trắng da hiện nay

Nhiều chị em gần đây thường tìm đến các loại thuốc làm trắng da với mong muốn trẻ hóa. Tuy nhiên, có nhiều biến chứng từ việc sử dụng hóa chất này như sạm da, sốc, bỏng…

Gần đây, trên thị trường làm đẹp có một số spa thường giới thiệu với khách hàng các loại thuốc làm trắng da. Nhiều chị em đã tìm đến dịch vụ này với mong muốn làm trẻ hóa da. Tuy nhiên, những biến chứng không mong muốn từ việc sử dụng hóa chất này có thể dẫn đến sạm da, sốc, bỏng, mất nước, thậm chí để lại sẹo xấu…Thực chất của các thuốc này là gì?

Tại sao mọi người sử dụng thuốc làm trắng da?

Mặc dù có nhiều phương pháp làm trắng da có sẵn trên thị trường nhưng người ta vẫn quyết định thử các loại thuốc làm trắng da toàn thân. Tại sao lại như vậy nhỉ? Lý do là mọi người luôn muốn có kết quả nhanh hơn. Đây là lý do tại sao mà nhiều người rất muốn tìm các sản phẩm làm trắng da để được kết quả tốt hơn. Sự thật là một số loại thuốc trắng da có kết quả làm trắng da nhanh hơn bởi vì chúng bổ sung vào sâu bên trong. Tuy nhiên sản phẩm nào cũng gây ra tác dụng phụ đối với một vài người. Nếu thấy những biểu hiện này thì nên ngừng uống nhé.

Sự thật là một số loại thuốc tẩy trắng da có thể cung cấp kết quả nhanh hơn bởi vì chúng hoạt động bên trong thay vì ở bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, bạn có thực sự đẩy qua những ranh giới nhất định, ngay cả khi nó có cơ hội chiếm một số điện thoại tiêu cực trên cơ thể bạn?

Thành phần chủ yếu của thuốc làm trắng da.

Hóa chất được sử dụng để làm trắng da mà các cơ sở bình dân thường sử dụng là AHA (alpha hydroxy acid), glycolic, lactic, citric, tartaric và malic acid. Những chất này đều có tính tẩy mạnh. Ngoài ra, một số nơi còn sử dụng loại hóa chất là TCA (trichloroacetic acid) nồng độ 20 – 35%. Loại hóa chất này có thể gây bỏng da nếu khi sử dụng không tuân thủ theo đúng quy định. Thậm chí trong một số trường hợp, người ta dùng phenol với nồng độ 88%, pha lẫn với xà phòng, dầu olive, dầu croton để làm chết toàn bộ lớp biểu bì bên ngoài cùng để da trông có vẻ trắng sáng hơn.

Phenol là chất có hại cho cơ thể, có độc tính cao, có khả năng trực tiếp gây độc cho cơ tim. Thậm chí có thể gây tổn thương gan, thận và dẫn đến sự kích thích làm loạn nhịp tim nếu dùng quá liều. Thông thường cấm chỉ định làm trắng da bằng hóa chất cho người có tiền sử bệnh tim, gan, thận và các hóa chất được sử dụng cũng thay đổi tùy theo bệnh lý. Việc người dùng sử dụng nội tiết tố, thuốc ngừa thai hay các thuốc nhạy cảm với ánh sáng trước khi tiến hành làm trắng da bằng hóa chất cũng có thể dẫn đến sự biến đổi sắc tố không biết trước, thậm chí hình thành sẹo xấu trên da.

Tác dụng phụ của thuốc làm trắng da.

  1. Dị ứng: Một số người dị ứng với thuố làm trắng da. Một số vùng cơ thể bị sưng và bị nổi phát ban trên da. Nếu điều này xảy ra thì hãy ngưng sử dụng vì vậy hãy liên hệ ngay bác sĩ. Và nhớ mang theo bên người các loại thuốc chống dị ứng kê bởi bác sĩ.
  2. Ung thư bởi các thành phần có hại: Có nhiều thành phần trong làm trắng da không nên sử dụng. Tốt nhất bạn nên sử dụng các dưỡng chất làm trắng da giúp làm sáng da hiệu quả. Và đặc biệt Hydroquinone này có thể gây ra các yếu tố gây ung thư
  3. Sự gián đoạn các chức năng da bình thường: Một số thành phần làm trắng da có thể ảnh hưởng đến sự can thiệp của sắc tố melanin bình thường trên da. Một số thành phần có thể ảnh hưởng đến lượng hoocmon trên cơ thể.
  4. Sự căng thẳng về thể chất của cơ thể: Một số thành phần làm sáng các sản phẩm có thể gây ra các triệu chứng, như chứng mất ngủ, buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, nhức đầu và nhiều thứ khác.
  5. Thiệt hại gan – Thường xuyên uống thuốc có thể gây hại. Lý do đằng sau đó là khi một người tiêu thụ một viên thuốc, gan của họ có thể bị hư hỏng vì có khả năng cơ quan này làm việc quá mức.