Nhịn ăn để giảm cân có tốt hay không ?

Việc nhịn ăn gián đoạn có lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu là phụ nữ, việc nhịn ăn có thể làm mất cân bằng nội tiết tố, thậm chí gây ra các vấn đề về sinh sản.

Nhịn ăn để giảm cân có rất nhiều tác dụng phụ, bao gồm cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết (được nạp vào từ thức ăn) gây buồn nôn, chóng mặt do thiếu hụt chất sắt, da sạm và mất sức sống do thiếu vitamin, tóc rụng, móng dễ gãy do thiếu đạm…

Little food

Da bị chùng xuống, khả năng đàn hồi của da giảm do thiếu hụt collagen. Mụn trứng cá, sạm da, nám da xuất hiện do cơ thể bị mất nước.

Ngoài ra, khi nhịn ăn cơ thể sẽ bắt đầu một cơ chế trao đổi chất mới để thích nghi, cụ thể quá trình trao đổi chất sẽ bị giảm xuống để giữ lại lượng mỡ tối thiểu cho cơ thể hoạt động. Lâu dần làm suy yếu hệ miễn dịch, mầm bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Chưa kể, khả năng phục hồi sức khỏe cũng chậm hơn bình thường. Sau thời kỳ nhịn ăn, khi quay trở lại chế độ ăn thông thường, cơ thể sẽ đòi hỏi lượng calories dự trữ nhiều hơn. Cơ thể bạn vì vậy nhanh chóng béo lên, cân nặng tăng không phanh.

Nhịn ăn giảm cân còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật: vô sinh, chảy sệ dạ dày, sỏi mật, giảm trí nhớ, biếng ăn, táo bón…

Nhịn ăn và sự kết nối với hoóc-môn

Việc nhịn ăn không liên tục có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ nếu thực hiện không đúng cách. Phụ nữ rất nhạy cảm với chuyện đói. Nếu cơ thể đang bị bỏ đói, nó sẽ tăng sản xuất các hoóc-môn đói leptin và ghrelin.

Vì vậy, khi phụ nữ cảm thấy đói hoa cả mắt khi ăn uống kiểu này thì có nghĩa là đang trải qua sự gia tăng hoóc-môn đói trong cơ thể. Đây là cách chị em bảo vệ thai nhi – như một bản năng đối với những người không hề có thai.

Nhiều người lại bỏ qua các tín hiệu đói của cơ thể, thành ra lại gây vấn đề lớn hơn. Việc cố gắng lờ đi rằng cơ thể đói nhưng lại thất bại vì ngay sau đó sẽ ăn bù, chè chén no say không cần biết gì đang xảy ra nữa. Đó chính là cái vòng luẩn quẩn làm hoóc-môn suy thoái và ngăn chặn quá trình rụng trứng.

Nhịn ăn cho phụ nữ

Nhịn ăn không liên tục có thể gây khó khăn cho những chị em lần đầu thực hiện chế độ ăn kiểu này. Nhịn ăn không liên tục chỉ đòi hỏi phải kiêng ăn trong một vài ngày trong tuần thay vì thực hiện hàng ngày. Đây chính là kinh nghiệm đã rút ra được khi thực hiện ăn chay không liên tục. Đây là cách tiếp cận nhẹ nhàng, giúp cơ thể dễ dàng thích nghi với ăn chay hơn. Và nếu thực hiện đúng, nó chính là chế độ ăn hoàn hảo nhất giúp loại bỏ mỡ thừa, cải thiện các dấu hiệu viêm nhiễm và tăng năng lượng cho cơ thể. Thực tế, không cần thiết chị em phải nhịn ăn cách quãng mới là cách tốt nhất nhưng đây chính là cách đảm bảo việc nhịn ăn của bạn thành công.

Nguyên tắc của chế độ nhịn ăn gián đoạn

Thực hiện 2-3 ngày trong tuần vào những ngày nhịn ăn, bạn nên tập Yoga hoặc những bài Cardio nhẹ nhàng. Ăn bình thường vào những ngày tập thể dục cường độ cao. Uống nhiều nước, sau 2 tuần nếu đã quên thì nên có thêm 1 ngày nhịn ăn.

Bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp trở lại. Cách tốt nhất để giảm cân là có chế độ ăn uống cân đối kèm tập thể dục điều độ, bạn nhé.