không phải ăn ít hay ăn nhiều làm bạn tăng cân hay giảm cân.

Bạn có cân nặng vượt quá mức cho phép. Bạn muốn giảm cân nhanh chóng bằng mọi cách, không ngại sử dụng các phương pháp giảm cân khắc khổ nhất hay uống các loại thuốc giảm cân cấp tốc, nhưng hiệu quả lại chưa được tới đâu mà còn chưa lường được các hậu quả mà những viên thuốc mang lại?

Dưới đây là chia sẻ của Beth Blair trên tạp chí Shape. Kể từ khi được biết mình bị dư thừa estrogen, cô đã rất cố gắng thay đổi lối sống để trở nên khỏe mạnh.

Lần đầu tiên gặp huấn luyện viên Tomery, cô ấy đã nhìn tôi từ trên xuống dưới và nói, “Tôi muốn bạn làm một bài kiểm tra để đo mức estrogen. Chúng ta sẽ khám phá ra một số điều thú vị đấy”. Và tôi đã được hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nước bọt.

Kết quả kiểm tra nước bọt thực sự tiết lộ một số điều thú vị, trong đó rõ ràng estrogen của tôi là rất cao.

phụ nữ (và đôi khi cả nam giới) có lượng estrogen cao có khuynh hướng giữ trọng lượng ở hông và phần eo.

Điều đầu tiên tôi muốn biết là làm thế nào Tomery lại biết về tình trạng estrogen của tôi. Cô ấy giải thích rằng phụ nữ (và đôi khi cả nam giới) có lượng estrogen cao có khuynh hướng giữ trọng lượng ở hông và phần eo. Tôi là một ví dụ hoàn hảo.

Câu hỏi tiếp theo của tôi là “Mức độ estrogen cao có nghĩa là gì, không phải càng chứng tỏ nữ tính của tôi hay sao?”

Và câu trả lời tôi nhận được là: Hóa ra estrogen cao không phải là một điều buồn cười. Nó có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, trầm cảm, triệu chứng tiền kinh nguyệt và ung thư vú, buồng trứng, tử cung… Mức estrogen cũng đóng một vai trò trong việc thay đổi vú ở xơ vú, điều này lý giải tại sao mỗi khi tôi đi chụp X – quang, tôi lại được gọi trở lại để kiểm tra thêm vì mô vú dày đặc. May mắn là các triệu chứng tôi vẫn gặp bao gồm đau cơ, triệu chứng tiền kinh nguyệt, mô vú dày đặc, và trầm cảm nhẹ… đều không nghiêm trọng hoặc đe dọa đến mạng sống của tôi.

Estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, trầm cảm, triệu chứng tiền kinh nguyệt và ung thư vú, buồng trứng, tử cung…

Nhưng tôi không muốn bỏ qua estrogen của mình và phòng ngừa là chìa khóa để có một cuộc sống lành mạnh nên tôi đã quyết định nói chuyện với các chuyên gia về một chiến lược giảm estrogen.

Tôi tham khảo ý kiến của 2 chuyên gia và cả 2 đều khuyên tôi nên ngừng bổ sung sữa đậu nành vào cà phê và bột yến mạch, đặc biệt là vì tôi đã uống rượu mỗi ngày. Mặc dù đậu nành nổi tiếng trên thế giới nhưng nó lại có thể làm tăng mức độ estrogen nên để an toàn, tôi đã chuyển sang sữa hạnh nhân và sữa dừa.

Huấn luyện viên Lauren cũng nói với tôi rằng một số chất hóa học trong thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày có vẻ như có thể làm tăng estrogen, và cô ấy gợi ý rằng tôi nên lựa chọn trái cây và rau hữu cơ và cố gắng các loại rau cải vào chế độ ăn kiêng của mình để giảm estrogen. Kể từ đó tôi đã có niềm vui khi thử các công thức nấu ăn mới với những thứ như mù tạt và cải xoăn.

Tomery và Lauren cũng nói rằng cai rượu là chìa khóa để hạ estrogen vì gan chuyển hóa hormone và rượu có thể ảnh hưởng đến quá trình đó. Mặc dù bây giờ tôi đã bỏ uống rượu, nhưng điều này sẽ càng khiến tôi phải cân nhắc gấp đôi mỗi lần có ai đó mời ly rượu.

Tomery đã cảnh báo tôi rằng có thể mất một khoảng thời gian để estrogen của tôi giảm xuống và để tôi có thể giảm cân ở những khu vực này. Cho đến nay, cô ấy đã đúng. Trọng lượng của tôi không giảm nhanh như tôi đã hy vọng, nhưng tôi bắt đầu cảm thấy khỏe khoắn hơn ở tay và chân nhờ những nỗ lực trong phòng tập thể dục.

Những biện pháp tự nhiên có tác dụng giảm estrogen đồng thời giúp giảm cân.

Nếu bạn đang gặp một vài triệu chứng ở trên, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định xem cơ thể bạn đang sản xuất quá nhiều estrogen hay không. Có rất nhiều cách tự nhiên để giảm estrogen của bạn để cân bằng hormone, quan trọng nhất là phải thay đổi lối sống. Hãy thử áp dụng những biện pháp như dưới đây nhé:

1. Tránh uống rượu

Gan có trách nhiệm chuyển hóa estrogen. Uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình này, kết quả là sự tích tụ của estrogen dư thừa trong cơ thể.

2. Chọn thực phẩm hữu cơ

Nhiều hóa chất và thuốc trừ sâu được tìm thấy trong thực phẩm không hữu cơ hoạt động như estrogen trong cơ thể. Bất cứ khi nào có thể, hãy chọn thực phẩm hữu cơ để đảm bảo rằng cơ thể bạn không hấp thụ các hóa chất, kháng sinh và hormone không tự nhiên.

3. Tập thể dục

Tập thể dục cường độ cao làm giảm khoảng 7% lượng oestrogen dư thừa. Giảm cân hoặc mất chất béo như là kết quả của tập thể dục cũng sẽ giúp làm giảm tác dụng của estrogen dư thừa.

4. Tiêu thụ hạt lanh

Việc tiêu thụ bột hạt lanh có thể có tác dụng chống estrogen, làm cho cơ thể tạo ra các dạng estrogen ít hoạt động hơn. Điều này có thể bảo vệ phụ nữ khỏi các bệnh ung thư tiếp nhận estrogen như vú, tử cung và buồng trứng. Trộn một muỗng canh bột hạt lanh đã được khử mỡ vào bột yến mạch hoặc ngũ cốc, hoặc rắc vào sữa chua.

Chị em có thể kiểm soát estrogen thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm tránh tích tụ estrogen trong gan và các thụ thể tế bào. Phương pháp này cũng giúp cải thiện điều kiện sức khỏe, cân bằng nội tiết tố, giữ cân nặng khỏe mạnh…